Đại đội 35, Lữ đoàn Phòng không 226 – Kỷ niệm xưa trên Đồi Pháo Thủ còn vang vọng mãi

0
447

Nhằm thể hiện sự tri ân và biết ơn sâu sắc trước công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh xương máu vì độc lập tự do của dân tộc, sáng 12/10/2019, Công ty TNHH Phát triển du lịch quốc tế Phương Hoàng trọng thể tổ chức Lễ gặp mặt đồng đội và thân nhân liệt sĩ Đại đội 35, các đồng chí nguyên là cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 226 từng đóng quân trên đồi Pháo Thủ, phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh.

Trong không gian của mảnh đất thiêng Đồi Pháo Thủ, các cựu chiến binh Đại đội 35, Lữ đoàn phòng không – không quân 226 cùng thân nhân các liệt sỹ và đại diện Công ty TNHH Phát triển du lịch quốc tế Phượng Hoàng đã trang nghiêm, thành kính dâng hương tại Bia tưởng niệm trên đồi Pháo Thủ; tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho Tổ quốc trường tồn, đất nước phồn vinh, nhân dân an lạc.

Các cựu chiến binh cùng ban lãnh đạo công ty Phượng Hoàng dâng hương tại bia tưởng niệm đồi Pháo Thủ

Tại buổi gặp mặt, các cựu binh Lữ đoàn 226 và đại đội 35 đã cùng nhau ôn lại những chặng đường đấu tranh gian khổ nhưng hào dùng, vẻ vang.

Đại tá Trịnh Vinh Pha, Trưởng Ban Liên lạc bạn chiến đấu Lữ đoàn pháo phòng không 226 

Trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Đồi Pháo Thủ – Đáp Cầu từng là căn cứ điểm quan trọng. Từ tháng 3-1967 đến tháng 1-1968, tại trận địa bảo vệ cầu Đáp Cầu (TP.Bắc Ninh hiện nay), Lữ đoàn 226 đóng quân trên đồi Pháo Thủ và một số khu vực lân cận, đã đương đầu với gần 500 lượt máy bay Mỹ đánh phá ác liệt cây cầu bắc qua sông Như Nguyệt, là tuyến giao thông huyết mạch của quốc lộ 1. Lữ đoàn 226 đã đánh 40 trận, tiêu diệt 8 máy bay địch, bắt sống 5 giặc lái. Tiêu biểu là trận đánh ngày 17-10-1967, cụm phòng không bảo vệ cầu Đáp Cầu đã bắn rơi 5 máy bay F105D, trong đó 4 chiếc rơi tại chỗ, bắt sống 4 giặc lái… Trong thời gian bảo vệ cầu Đáp Cầu, theo số liệu chưa đầy đủ, đã có 28 cán bộ, chiến sỹ của Lữ đoàn 226 hi sinh, 40 đồng chí bị thương. Lữ đoàn 226 và 3 tiểu đoàn trực thuộc đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch Công ty phát biểu trong buổi lễ

Ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch Công ty đã từng nói: “Công ty Phượng Hoàng có vinh dự được tọa lạc trên đồi Pháo Thủ, một địa danh linh thiêng và hào hùng của dân tộc đã ghi dấu nhiều chiến công oanh liệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Cán bộ, nhân viên công ty luôn tâm niệm phải xứng đáng với sự hi sinh của thế hệ cha anh, hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh doanh và đóng góp vào công tác an sinh xã hội, tri ân đồng chí, đồng bào.

Ông Nguyễn Văn Hùng trao tiền ủng hộ Ban Liên lạc bạn chiến đấu Lữ đoàn 226 và Ban Liên lạc Đại đội 35.

Nhân dịp này, thay mặt cán bộ, nhân viên Công ty TNHH phát triển du lịch quốc tế Phượng Hoàng, ông Nguyễn Văn Hùng đã trao tặng những phần quà nhỏ, ý nghĩa cho cả đại đội 35 và lữ đoàn 226, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng các cựu chiến binh tìm lại thân nhân tất cả các liệt sỹ để sẻ chia, giúp đỡ và tri ân.

Công ty TNHH Phát triển du lịch quốc tế Phượng Hoàng nhiều năm qua luôn quan tâm ủng hộ công tác an sinh xã hội, góp sức chung tay hỗ trợ và tri ân các gia đình chính sách, người có công và các thương bệnh binh ở nhiều miền quê của đất nước. Như thể hiện sự đóng góp, lòng biết ơn sâu sắc tới những người hùng đã không tiếc tuổi trẻ, sức lực đấu tranh bảo vệ và xây dựng Tổ quốc như ngày hôm nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here